2006/Jun/24

หลายครั้งในชีวิตของคนเราต้องตกอยู่ในฐานะผู้ดู เมื่อละครชีวิตของคนอื่นที่มีเหตุให้คาบเกี่ยวชีวิตของเรากำลังดำเนินเรื่อง และหลายครั้งที่เราไม่อาจช่วยเปลี่ยนแปลงสิ่งใดๆได้เลย ทำได้เพียงแต่ช่วยได้ในทางของเรา หากแต่ไม่อาจพลิกให้หลายชีวิตมีวิถีที่งดงามตามแบบที่เราเป็น และหากเราเกิดทำได้อย่างที่ว่า เราอาจจะช่วยคนได้หลายชีวิต ขณะที่เราก็อาจจะทำลายความสมดุลของหลายสรรพสิ่งได้เช่นกัน

หากให้เล่าถึงชีวิตที่เราได้เป็นคนดู เราจะพบว่ามีหลายชีวิต ที่มีขึ้นมีลง มีสูงสุดและต่ำสุด เช่นเดียวกับคำกล่าวไว้นานมา มีขึ้นมีลง จึงเป็นชีวิต การได้มองเห็นชีวิต ทำให้เราได้ทบทวนเรื่องราวต่างๆ เหมือนเราเรียนลัด จากข้อสรุปบทเรียนของคน ผมจึงมองการได้รู้จัก หรือเข้าไปเป็นพยานในชีวิตของใครสักคนเป็นเรื่องที่วิเศษ เพราะเราจะมีโอกาสได้เรียนรู้มากมายจากชีวิตของคนเหล่านั้น

ป้าหล้า เป็นหนึ่งในนั้น ผมรู้จักป้าหล้าตั้งแต่ยังเล็กๆ เพราะว่าเป็นเพื่อนกับป้าของผม ตอนที่ยังเล็กเราก็จะสนุกสนานกับการเที่ยวเล่นบ้านของคนอื่น ชีวิตของป้าหล้าก็เหมือนกับคนบ้านนอกหลายๆคน เหมือนกับป้าของผม ป้าหล้า มีลูก 3 คน เป็นผู้หญิงสองคน เป็นชายหนึ่งคน ลูกหญิงคนที่สองได้ไปทำงานและสุดท้ายลงหลักปักฐานอยู่ที่สิงคโปร์ มีครอบครัวและมีลูกอยู่ที่โน่น และเป็นผู้ส่งเสียเงินมาให้จนถึงปัจจุบัน แม้ไม่มากนัก ก็พอที่จะเลี้ยงดูตนเอง และหลานชายวัยรุ่นอีกคนหนึ่ง หลานชายที่เกิดจากลูกชายของป้าและลูกสะใภ้ที่เสียชีวิตไปด้วยโรคร้ายเมื่อหลายปีก่อน ตั้งแต่หลานชายยังเล็กนัก และตั้งแต่ที่สามีของป้ายังไม่เสีย ช่วงที่สามีของป้ายังไม่เสียนั้น ชีวิตของป้าก็มีอันจะกิน ด้วยความขยันหมั่นเพียรของสองสามีภรรยา เพราะต้องเลี้ยงดูหลานชายกำพร้า แต่ไม่รู้ว่าเวลาที่ผ่าน พร้อมกับหลานชายที่ค่อยๆเติบโตนั้น โชคชะตาพรากสามีของป้าไปด้วยกระสุนปืนที่ไม่ทราบที่มา หลังจากนั้นอีกไม่กี่ปีสุขภาพของป้าก็แย่ลง ป้าต้องเข้าออกโรงพยาบาลบ่อยๆ ป้ากลับมาใช้ชีวิตอยู่กับหลานชาย ภายใต้การดูแลของลูกสาวคนโตที่มีภาระไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ตามกลไกของเวลา

เป็นเพราะเวลาทำหน้าที่ของมันไปช้าๆ หรือพวกเราหลงลืมที่จะเอาใจใส่ในบางสิ่ง อาจจะเพราะพวกเราวุ่นวายกับชีวิตของเรามากเกินไป เมื่อเราลืมตามองสิ่งต่างๆรอบข้างเราอีกครั้งเราจึงพบว่าหลายสิ่งเปลี่ยนแปลงไปมากมาย บ้านที่เราอยู่ค่อยๆทรุดโทรม คนที่เรารู้จักล้มหายตายจาก เด็กเล็กเติบโตจนเราจำไม่ได้ การบาดเจ็บ และการกลับไปรักษาบาดแผลของตัวเองของผมเมื่อสองปีก่อน ทำให้ผมเห็นหลายสิ่งที่ผมละเลยชัดเจนขึ้นมากมาย นอกจากแววตาที่เหนื่อยล้าของแม่ของผม ความป่วยไข้ ผมก็พบว่ามีคนที่เคยสนิทสนมและคุ้นเคยมากมายที่เปลี่ยนแปลงไป และขาดการดูแลเอาใจใส่

ป้าหล้า ย้ายลงมาอยู่บ้านปูนชั้นเดียวเล็กๆ หลังจากป้าไม่อาจจะเดินได้เหมือนเคยอีกแล้ว ร่างกายที่เคยอ้วนท้วนสมบูรณ์ก็ผอมลงอย่างเห็นได้ชัด แววตาที่คุ้นเคยก็ขุ่นมัวด้วยความยากลำบาก ป้าดำเนินชีวิตตามความเคยชิน ไม่อาจพูดได้ว่าไม่ยากลำบาก หากแต่ความเคยชินกัดกินทุกอย่าง รวมถึงแววตาที่สดใสมีชีวิตชีวา นอกจากต้องพยายามมีชีวิตอยู่สู้ทนโรคร้าย ป้าก็ต้องดูแลหลานชายวัยรุ่นที่แม้จะดื้อ แต่ก็เป็นเหมือนขุมพลังของการมีชีวิตอยู่ครั้งสุดท้าย และหลานสาวเล็กๆอีกคนของลูกสาวคนโต ทำให้ป้าอยากมีชีวิตอยู่ต่อไปเรื่อยๆ ป้าบอกผมว่างั้น แต่สิ่งที่ป้าอาจหวั่นกลัวที่สุดก็คือ ความไม่แน่ใจในอนาคตระหว่างป้ากับโรคร้ายที่ได้รับเชื้อจากพ่อแม่ของหลานชาย ไม่รู้ได้ว่าสิ่งใดกันที่จะบั่นทอนชีวิตของคนสองคนที่ยากลำบากลงไปได้เร็วกว่ากัน

ผมทำได้มากที่สุดแค่เอาข้าวและกับข้าวไปให้ป้าในบางครั้ง มันไม่กล้าจะให้เงิน แม้รู้ว่าป้าคงลำบาก แต่เพราะด้วยเราคือคนที่เติบโตมาอย่างที่ป้าเห็นแต่เล็ก แต่ครั้งนี้ถ้ากลับบ้านอีกครั้ง ผมสัญญากับตัวเองว่าคงต้องถึงเวลาที่ให้เงินแล้ว หากเรามัวแต่เขินอาย คนที่กำลังทุกข์เขาเองก็คงไม่เอ่ยปากกับเรา

ความรักและความชื่นชมบางอย่าง ในสายตาของบางคนไม่เคยเลือนหาย แม้ผมจะเป็นขี้แพ้ในสายตาของหลายคน แต่ทุกครั้งที่ได้จับมือป้า ป้าจะมองด้วยสายตาที่ชื่นชมและรักผมไม่เคยเลือน ผมก็รักในความเข้มแข็ง แต่มันน่าเศร้า และต้องเบือนหน้าหนีเสมอทุกครั้งที่ป้าตั้งใช้แขนต่างเท้า ถัดตัวเองมาใกล้ๆเพื่อจะทำธุระอะไรสักอย่าง มันทรมานที่ต้องเห็นคนที่เรารักไม่อยู่ในภาวะที่ปกติสมบูรณ์ ไม่ว่าอย่างไร เราก็ต้องยอมรับ แม่บอกผมเสมอว่า แต่ละคนย่อมต้องเป็นไปตามกรรม

ทีนี้เรามาร่วมกันทำกรรมดีเถอะนะครับ ช่วยส่งรอยยิ้มให้ป้าหล้ากันนะครับ

ที่อยู่ : 126 หมู่ 13 บ้านสันป่าเหียง ต.ห้วยสัก อ.เมือง จ.เชียงราย 57000

ปล. ผมจะไม่เปิดบัญชีธนาคารนะครับ หากท่านใดประสงค์จะบริจาค หรือส่งสิ่งของใดๆไปให้เจ้าของเรื่องเล่า คนเริ่มต้นเหล่านี้ ส่งไปเองตามที่อยู่ดีกว่านะครับ ผมมองว่าถ้าได้เริ่มต้นทำเองทั้งหมด ไม่ได้เพียงแค่โอนเงินมา จะทำให้เราอิ่มใจและอุ่นใจมากกว่าแค่โอนเงินนะครับ แม้จะเข้าใจดีว่าวิถีชีวิตของแต่ละคนวุ่นวายเพียงใด แต่การปรับเปลี่ยนความเคยชิน เพื่อการทำดีกับคนที่เราเห็นใจ จะทำให้เรามีความสุข ลองดูนะครับ J

Comment

Comment:

Tweet


ป้าครับผมขอเป็นกำลังใจให้กับป้าอีกกำลังใจหนึ่งน่ะครับ
ถึงแม้ว่าเราจะตกอยู่ในสภาพแบบไหนแต่หำลังใจเราก็ต้องมาก่อนน่ะครับเพื่อเราที่จะได้มีกำลังใจและมีแรงสู้เพื่อฟันผ่าอุปสรรค์ไปทุกอย่าง
ผมขอเป็นกำไลงใจให้กับป้าน่ะครับ...สู้.สู้.
#3 by กฤษณะ เสาวรส (58.136.48.34) At 2008-11-17 14:50,
คิดถึงเบนนะ

ไปหลายบลอกของเบน แต่มันปิดหมดเลย...

#2 by Mrs. Holmes At 2006-07-06 16:36,
#1 by สวัสดี At 2006-06-24 21:27,

เบน
View full profile